Thứ Năm, 20 tháng 4, 2017

Du lịch Hội An về chốn thanh bình Triêm Tây

Giữa tiết trời tháng 7, xứ Quảng cứ nắng nóng và nóng hầm hập. Nhiều du khách khi đến Hội An đã chọn thêm cho mình một chuyến ngược dòng sông Thu để đến “ốc đảo” này.

Nơi bến đò phố cổ, những chiếc thuyền gỗ như đứng đợi chờ từ bao giờ rồi nhẹ nhàng đưa du khách đi qua những bãi bồi, nương dâu. Trong chuyến cuộc hành trình ấy, sau khi tới thăm làng mộc Kim Bồng, gốm Thanh Hà…, bạn đừng bỏ lỡ làng Triêm Tây (xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, Quảng Nam).Ngoài đường sông, từ ngã ba Nam Phước (huyện Duy Xuyên) với chiếc xe đạp và niềm đam mê là có thể rong chơi qua các xã Duy An, Duy Phước, Duy Vinh đến Cẩm Kim (Hội An) rồi theo đường bêtông để về với Triêm Tây.

Cung đường xanh

Nằm xa cách hoàn toàn với phần còn lại của thị xã Điện Bàn, mặt Nam, Bắc giáp sông Thu Bồn, còn phía Tây giáp xã Cẩm Kim, phía Đông là xã Duy Phước, làng Triêm Tây như 1 ốc đảo chơ vơ phía cuối hạ nguồn nhưng lại xanh biếc bốn mùa, lặng thầm hòa vào mênh mang nắng gió của đất trời.

Con đường dẫn vào KDL sinh thái Triêm Tây lắt léo, quanh co, nồng nàn hương cau. Bước vào cổng làng, điều trước hết khách du lịch cảm nhận được là không khí trong lành, tươi mát tại đây.Khác hẳn với cuộc sống ồn ã, tấp nập nơi phố thị bên kia dòng sông Thu, Triêm Tây gây dấu ấn cho khách du lịch bởi những con đường xanh, cổ kính uốn mình theo xóm làng rợp bóng cây. Những rặng chè tàu xanh mơn mởn được cắt tỉa đẹp đẽ, gọn gàng chạy dọc hai bên đường.du khách tản bộ quanh làng dưới cái nắng chói chang của những ngày hè, không mũ, không ô thế mà cũng không cảm thấy oi bức, thi thoảng lại gặp vài khách mắc võng nằm nghe gió đung đưa…


Mỗi bước đi hương đồng cỏ nội ấy lại càng thấy Triêm Tây như 1 nét duyên ngầm của Điện Bàn khi khoác lên mình chiếc áo thanh bình, yên lặng.
Bến nước sông quê

Điều bất kỳ khách du lịch nào cũng thích thú chiêm ngưỡng là những căn nhà tranh nằm nép nơi dòng sông bên lở, bên bồi. Trong không gian của chốn sông quê ấy, lấp ló hình ảnh bến nước và những con đò.vô cùng nhiều du khách đến Triêm Tây để một lần được tận mắt chiêm ngưỡng “bến nước sông quê”, nơi đã chứng kiến biết bao chuyện buồn vui, nhọc nhằn, lam lũ của dân làng Triêm Tây đang đổi thay từng ngày.

Những giỏ trái cây vườn nhà nở rộ cho kịp chuyến chợ sớm chợ chiều. Từng đoàn du khách rộn ràng ghé bến thăm làng… Xa xa, vài cậu bé đang ngụp lặn, lao vào dòng nước xanh mát khuấy động cả 1 khúc sông chiều và ai đó đang gánh nước về bóng ngả dài ven sông.Quả thực, một cảnh quan thanh bình đang diễn ra trước mắt. Ngày về với bến nước sông quê vùng Triêm Tây cũng đủ để lòng lữ hành liên miên cùng tháng năm phiêu bồng…Tình đất và người

Đến với Triêm Tây, không chỉ tận hưởng cảnh đẹp thiên nhiên đã ban cho cho ngôi làng nhỏ này mà còn cảm nhận được sự gần gũi, thân thiện, chân chất của những con người nơi này. Nếu muốn khách du lịch có thể xin được lưu trú vài ngày ở nhà dân.Những đôi tay gầy gò của các bà, các chị sẽ giúp bạn hiểu hơn từng giai đoạn của các nghề cựu truyền như dệt chiếu, tráng bánh ướt, làm bánh đập, mì quảng… Hoặc những nụ cười đôn hậu trên khuôn mặt rám nắng cùng lời chỉ dẫn tận tường của các bác ngư gia sẽ giúp du khách có 1 đêm bắt tôm, bắt cá thú vị.

Và rồi điều khoái chí nhất là có thể được nếm thử bát mì quảng, đĩa bánh tráng đập nổi danh hay tự tay nướng những con cá, tôm vừa bắt được…

Hội ngộ rồi cũng đến lúc chia tay, kẻ lên thuyền sang sông, người về theo lối cũ để rồi trong lòng lữ khách không ít người “mơ mộng” rằng có một ngày sẽ lại về nơi chốn thanh bình Triêm Tây.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét