Thứ Năm, 20 tháng 4, 2017

Lịch trình chu du Hà Giang cho từng phương tiện

Đây là lộ trình hợp lý cho từng người đi mô tô, xe con riêng hay đi ôtô khách phối hợp mướn xe máy để ngắm tam giác mạch đang mùa nở vàng.

Năm nay Hà Giang gieo vô cùng nhiều tam giác mạch ở hai bên đường để làm du lịch và theo nhiều đợt, có chỗ vừa mới gieo và phục hình trái tim, ngôi sao ở những điểm chính. Vậy nên các bạn không nên đổ dồn vào 1 đợt khiến cho việc di chuyển vất vả, tắc đường, hiểm nguy, trở ngại trong việc ăn nghỉ và dễ bị chặt chém. Cứ sắp xếp thời gian từ giờ cho đến hết tháng 11 và có thể sang cả tháng 12 vẫn nhiều hoa đẹp. Đi quá đông sẽ khiến cho các bạn khó tự sướng đẹp vì hầu như toàn người và người.

lộ trình này có thể không hợp lý với từng hoàn cảnh, điều kiện cụ thể của từng người nhưng phần nào giúp các bạn đỡ lúng túng khi lên lịch trình. lộ trình phù hợp với những bạn di chuyển vào ngày cuối tuần và chỉ dành cho những người mới đi, không dành cho những người đã đi nhiều cần mò mẫm vào làng bản, chui rúc hay offroad....

một. Người đi xe ôtô riêng

Ngày 1: Hà Nội - TP Hà Giang: khoảng 300 kilomet

Nên phát xuất vào đầu giờ chiều, đi theo đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến lối ra Phù Ninh là ra quốc lộ 2 rồi chạy thẳng Tuyên Quang, lên TP Hà Giang. Tối nghỉ tại TP Hà Giang.

Nếu bạn từ Hà Nội đi từ sáng thì có thể chạy thẳng lên Quản Bạ, tối nghỉ tại thị trấn Tam Sơn, thị xã Quản Bạ. Đoạn đường Hà Nội - Hà Giang thì không có gì nhiều để ngắm hay thám hiểm. chủ yếu từ Hà Giang đến Quản Bạ thì có mấy điểm để ngắm như dốc Bắc Sum, Núi Đôi Cô Tiên, Quản Bạ.

Ngày 2: TP Hà Giang (hoặc Tam Sơn) - Đồng Văn: 145 ki lô mét - 180 ki lô mét

Sáng phát xuất từ Hà Giang đi Quản Bạ, Yên Minh, Phố Cáo, Phó Bảng, Sủng Là, Sà Phình, Dinh vua Mèo, cột cờ Lũng Cú, Đồng Văn. Tối nghỉ Đồng Văn hoặc chạy sang Mèo Vạc ngủ.

Ngày này bắt đầu từ Quản Bạ đã vào công viên địa chất Cao Nguyên Đá Đồng Văn nên cảnh sắc hùng vĩ, có nhiều điểm dừng nghỉ vãn cảnh như Núi Đôi Quản Bạ, rừng thông Yên Minh, Dốc Thẩm Mã, dốc chín khoanh, thung lũng Sủng Là với nhà Pao trong phim "Chuyện của Pao", khu phố cổ Phó Bảng, Dinh vua Mèo, Cột Cờ Lũng Cú... Riêng hoa tam giác mạch mùa này thì năm nay gieo đầy 2 bên đường dọc từ Quyết Tiến (hết dốc Bắc Sum) lên đến Đồng Văn, Mèo Vạc nên các bạn đi dọc đường cứ nơi đâu đẹp thì xuống ngắm. Có nhỡ qua thì còn chỗ khác, ko phải lo như những năm trước chỉ có vài chỗ gieo tam giác mạch.

Ngày 3: Đồng Văn - đèo Mã Pì Lèng - thị trấn Mèo Vạc - Lũng Phìn - Mậu Duệ - Yên Minh - Quản Bạ - Hà Giang: 160 cây số

Ngày này có thể dậy sớm và có ít điểm thăm quan vì phần lớn đã đi rồi. Nếu về đến Hà Giang sớm thì các bạn có thể về thẳng Hà Nội theo đường cũ nhưng hơi tối muộn chút. Nếu có nhiều thời gian thì nghỉ lại ở Hà Giang để hôm sau về cho dễ chịu. chủ yếu là đèo Mã Pì Lèng, phiên chợ Mèo Vạc nếu vào sáng chủ nhật, Dốc chữ M ở Sủng Trái... tập trung vào mấy điểm ấn tượng đó.

hai. Những người đi xe đò lên Hà Giang rồi mướn xe máy

Ngày 0: Hà Nội - TP Hà Giang: 300 kilomet

Nên đi chuyến xe giường nằm Mỹ Đình - Hà Giang xuất phát lúc 21h đêm để lên đến Hà Giang khoảng 5h sáng. thuê xe máy, chằng đồ, ăn sáng, chuẩn bị khởi hành.

Ngày 1: Hà Giang - Quản Bạ - Yên Minh - Phố Cáo - Sủng Là - Sà Phìn - Dinh Vua Mèo - Lũng Táo - Ma Lé - cột cờ Lũng Cú - Đồng Văn. Tối ngủ Đồng Văn. Quãng đường khoảng 180 cây số.

Về quan cảnh, điểm dừng, điểm ngắm hoa như dành cho đối tượng đi xe con riêng.

Ngày 2: Như với người đi xe ô tô riêng hoặc quay lại đường cũ. Tối về đến Hà Giang các bạn trả xe, ăn tối rồi đón xe giường nằm về Hà Nội. Sáng ngày đêm sau có mặt tại HN.

lộ trình này thích hợp cho các bạn đi làm. Tối thứ 6 lên xe giường nằm và sáng thứ 2 về đi làm thường nhật.

3. Những người đi xe gắn máy

Gần giống với người đi xe hơi riêng, nhưng mà các bạn nên đi theo quốc lộ 2C để đỡ đông và cảnh nhan sắc hơn. Ngày cuối các bạn có thể về Hà Nội hơi muộn.

Tuỳ theo điều kiện thời gian của mình, các bạn có thể xuất hành hoặc nghỉ ngơi cho hợp lý. Không khăng khăng phải đúng trình tự như trên. Nếu các bạn có điều kiện đi vào ngày bình thường thì nên đi ngày bình thường, các ngày cuối tuần chắc chắn sẽ đông và trở ngại trong việc ăn, nghỉ. Dễ bị chặt chém hoặc sự phục vụ hơi kém.

Cập nhật thông tin mùa hoa tam giác mạch 2015 ở Hà Giang

Tại Thèn Phàng, Xín Mần gần cửa khẩu Xín Mần (cách cửa khẩu 7 km): Đã có 1 số mảnh ruộng đã trổ hoa đẹp. Hoa gieo theo nhiều đợt nên từ giờ đến khoảng hết tháng 11 đi lúc nào cũng có hoa. Điểm này tam giác mạch hoa to và đẹp, view đẹp, background chụp hình đẹp.

Dọc đường từ Quản Bạ (dọc dốc xuống Tam Sơn từ đèo Quản Bạ): khởi đầu gieo nhiều tam giác mạch 2 bên đường đến Mèo Vạc. Hoa bắt đầu nở đẹp khu Phố Cáo, Sủng Là, Lũng Cẩm, gần cột cờ Lũng Cú...

Đầu tháng 10 tại dốc 9 khoanh từ cuối Phố Cáo sang Sủng Là đang cuốn hút nhất vì lưng dốc và có sau lưng là trung tâm Phố Cáo ở dưới khá đẹp, đằng xa còn khu ruộng nấc thang hình trái tim lúa đang chín.

Tại dốc từ Sủng Là sang Sà Phìn mọi năm hay có hoa cúc dại mùa này nhưng năm nay bị phá hết để gieo tam giác mạch. Đi Hà Giang mùa này hoa xuyến chi cũng như hoa dại đang nở vô cùng nhiều, ngút ngàn hoa xuyến chi cũng rất đẹp, còn một loại hoa cũng rất đẹp đang nở vàng tím 1 màu nhưng cái tên nghe không được đẹp chút, đó là hoa cứt lợn. Loài hoa này rất đẹp nếu nở đều và nhiều thành vạt. Màu tím đậm in trên nền xanh của lá, nền thâm đen của lá cũng là 1 hình ảnh gây nhiều xúc cảm.

Về việc thu phí vào vườn tam giác mạch

Các vườn hoa đã nở thường thu 10.000 đồng/người khi vào vườn chụp với hoa. Các bạn ở ngoài vườn chụp ảnh thì không mất tiền. Vậy nên, các bạn đi tham quan chỉ nên trả 10.000 đồng/người khi vào vườn chụp với hoa và nỗ lực không làm nguy hại nhiều đến vườn hoa của người dân. Đây là người dân thu thêm và chúng ta cũng biểu thị tấm lòng của mình. Không nên cho nhiều tiền hoặc nếu có nơi nào đòi thu nhiều hơn thì tiên quyết không nên trả mà đi chỗ khác vì năm nay tỉnh Hà Giang đã tương trợ cho bà con mỗi ha gieo tam giác mạch là 3 triệu đồng để thu hút du lịch. Hơn nữa, dọc đường còn rất nhiều chỗ để chụp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét